Theo Jiupai News, năm 2006, Liu Zhiyu giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế và sau đó được Đại học Bắc Kinh công nhận là “thiên tài toán học Trung Quốc”.

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2010, Liu đưa ra quyết định bất ngờ khi từ chối học bổng toàn phần của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT). Thay vào đó, anh muốn cống hiến hết mình cho Phật giáo và trở thành một nhà sư ở chùa Long Tuyền, gần thành phố Bắc Kinh.

Thời điểm đó, Liu trở thành nhân vật gây tranh cãi suốt thời gian dài với và dư luận Trung Quốc khi bất ngờ “quay lưng” với toán học. Lựa chọn này khiến cha mẹ anh rất thất vọng và giận dữ. Cả hai vội từ quê nhà Vũ Hán lên Bắc Kinh tìm con, nhưng không thể liên lạc được.

Những người bạn cùng trường đại học với Liu cho biết, anh được cho là “dành nhiều sự quan tâm tới Phật giáo”. Anh tâm sự dần dần thấy “toán học là con đường của sự cô đơn” nên “muốn chạm tới trái tim của nhiều người”.

Trước khi vào chùa, Liu chuẩn bị đồ đạc, lặng lẽ rời đi chỉ vài ngày trước khi lên đường sang Mỹ du học. Cuối cùng, cha mẹ anh phải bỏ cuộc sau nhiều lần lên núi cố tìm gặp con nhưng đều bị tránh mặt.

“Chúng tôi từng nghe con nói về ý tưởng tôn giáo cách đây mấy tháng, nhưng chưa từng biết tới việc thằng bé sẽ đi tu. Tôi không biết phải làm sao”, người cha từng giãi bày với truyền thông Trung Quốc.

Năm 2017, anh lấy bằng bác sĩ tâm lý và tổ chức các buổi tư vấn cho những người gặp vấn đề về tinh thần, muốn tìm kiếm sự thanh thản. Một năm sau, Liu rời khỏi chùa Long Tuyền.Năm 2019, người đàn ông chuyển sang tu hành ở chùa Tây Viên thuộc thành phố Tô Châu. Tới năm 2022, anh mới thực sự hoàn tục.

Tháng 9/2022, Liu mở tài khoản mạng xã hội và có buổi phát trực tiếp đầu tiên, thu hút hàng trăm nghìn lượt theo dõi. Sau đó, anh tuyên bố bước vào con đường ngành tâm lý học. Tuy nhiên, quyết định này vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Trung Quốc không thiếu các nhà tâm lý học, nhưng rất cần những nhà toán học. Hãy cân nhắc trở lại đúng lĩnh vực của mình, nỗ lực hết lòng vì tổ quốc”, một bình luận chia sẻ trên trang cá nhân của anh, nhận được rất nhiều sự đồng thuận.

Giải thích về quyết định của mình, Liu cho biết anh “muốn trở thành một phần của xã hội và nghĩphù hợp hơn với cuộc sống bình dị”.

Và mới đây, Liu lại tiếp tục trở thành cái tên nhận được sự quan tâm của dư luận Trung Quốc khi thông báo đã kết hôn. Vợ anh cũng là một Phật tử.

Liu không chia sẻ nhiều về thông tin của bạn đời, chỉ tiết lộ đây là người phụ nữ đã hướng anh trở thành một người chồng tốt.

“Tôi chưa bao giờ gặp được một người phụ nữ như vậy. Cô ấy hiểu và hoàn toàn ủng hộ tôi. Đây là người tôi có thể chia sẻ mọi cảm xúc, suy nghĩ, niềm vui cũng như nỗi buồn”, thiên tài toán học một thời của Trung Quốc chia sẻ.

Nếu như trước kia, Liu từng bày tỏ ý định không sinh con, thì nay anh cũng thay đổi. Anh cho rằng cần chia sẻ những quyết định quan trọng trong đời với vợ.

“Tôi muốn tôn trọng ý kiến của cô ấy”, Liu nói.

Tuy đã hoàn tục nhưng Liu vẫn tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Phật giáo. Anh tiếp tục ăn chay, không nói dối và giữ thái độ khiêm nhường.

Gần đây, Liu vừa xuất bản một cuốn sách với lời tựa “Mỗi bước đi đều có trách nhiệm”. Cuốn sách là nơi anh chia sẻ những kiến thức thu thập được thời còn là nhà sư với mục đích muốn nhiều người tìm kiếm sự giác ngộ trong cuộc sống đời thường.

“Nếu đánh giá cuộc sống của mình theo thang điểm 10, tôi tự chấm được 8 điểm, bị trừ 2 điểm vì quá bận. Tôi cũng chỉ là một người bình thường, khao khát sống thật với bản thân. Hy vọng mọi người sẽ chấp nhận phiên bản này của tôi”, Liu tâm sự.

By admin